เปิดตัวงานแสดงศิลปะ Interactive Street Art โดย Sahred Toy บนราชประสงค์ วอล์ค ครั้งแรกในเมืองไทย

เปิดตัวงานแสดงศิลปะ Interactive Street Art โดย Sahred Toy บนราชประสงค์ วอล์ค ครั้งแรกในเมืองไทย

เปิดตัวงานแสดงศิลปะ Interactive Street Art โดย Sahred Toy บนราชประสงค์ วอล์ค ครั้งแรกในเมืองไทย

Sahred Toy เปิดตัวผลงานศิลปะ Interactive Street Art บนเส้นทางลอยฟ้า ราชประสงค์ วอล์ค (RWalk) จากเรื่องเล่าประทับใจของการเดินทางท่องเที่ยวไทย 4 ภาค ในชื่อ Bring Back Bigger Stories สู่ภาคจบส่งความสุขท้ายปีในชื่อ “Bring Back Happiness @Ratchaprasong” เฉลิมฉลองการกลับมาของ Ratchaprasong Living Art ในรอบ 10 ปี

จาก Bring Back Bigger Stories ที่จัดทั่วไทยสู่ใจกลางย่านราชประสงค์ กับ Bring Back Happiness @Ratchaprasong         

ตลอดปี 2566 Sahred Toy ได้รวบรวมเรื่องราวสุดยิ่งใหญ่ของการเดินทางของทุกๆ คนมาสื่อสารในอาร์ทซีรี่ย์ชุด Bring Back Bigger Stories ที่จัดทำขึ้นร่วมกับแบรนด์ American Tourister แบรนด์กระเป๋าเดินทางชั้นนำ ด้วยการนำจุดเด่นที่คนมักพูดถึงและจดจำได้จากประสบการณ์ท่องเที่ยว มาออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขนาดใหญ่
ที่สะท้อนถึงประสบการณ์การท่องเที่ยวเหล่านั้น และเลือกจุดจัดแสดงผลงานในจังหวัดที่มีเอกลักษณ์เพื่อเป็นตัวแทนของภูมิภาคนั้น ๆ ได้แก่ ภาคกลาง – กรุงเทพฯ ภาคเหนือ – เชียงใหม่ ภาคใต้ – ภูเก็ต และภาคตะวันออก – ขอนแก่น

การกลับมาของ ‘ราชประสงค์ ลีฟวิ่งอาร์ท’ ในรอบ 10 ปี ได้เชื้อเชิญให้ Sahred Toy มาร่วมจัดแสดงผลงานสานภาคต่อของการเดินทางอันยิ่งใหญ่ ต๊อด-อารักษ์ อ่อนวิลัย หรือ Sahred Toy ศิลปินและนักวาดภาพประกอบผู้สร้างผลงานศิลปะผ่านความสดใส สนุก เปี่ยมไปด้วยสีสัน กล่าวว่า “ตอนแรกรู้สึกตกใจที่รู้ว่าจะมีภาคต่อของงานเรา
บนพื้นที่ ราชประสงค์ วอล์ค ซึ่งครั้งแรกก็ยังจินตนาการภาพไม่ออกว่า จะจัดแสดงในรูปแบบและคอนเซ็ปต์ใด พอได้มาพูดคุยกับทางทีมงานแบรนด์ American Tourister และสมาคมฯราชประสงค์ ทำให้ทราบที่มาที่ไปการการจัดงาน
และเป็นคอนเซ็ปต์ที่ต่อเนื่องจากสิ่งที่เราทำมาก่อน ทำให้รู้สึกว่าน่าสนุก และน่าสนใจมาก ๆ กับงานในครั้งนี้ ทำให้ผมอยากจะต่อยอดงานเดิมของเราให้เป็นรูปแบบ sculpture ที่สามารถสร้างอะไรบางอย่างกับผู้คนที่สัญจรบนราชประสงค์วอล์ค ไม่ใช่เพียงแค่งานศิลปะทั่วไป คือ ต่อยอดให้มันเข้ากับพื้นที่ที่เราจัดแสดงงาน และคิดว่างานในครั้งนี้จะสามารถต่อยอดการท่องเที่ยว การเดินทางของไทยไปได้อีกไกล ผมอยากให้ทุกคนมองแคมเปญที่ผมทำร่วมกับแบรนด์ American Tourister ในครั้งก่อน และงาน Ratchaprasong Living Art ครั้งนี้เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นของการต่อยอดศิลปะกับการท่องเที่ยวประเทศไทยในอนาคตครับ”


Bring Back Happiness @Ratchaprasong กับแรงบันดาลใจการสร้างผลงานศิลปะในแบบ

Interactive Street Art

“ความพิเศษอย่างแรกเลยคือ จุดแสดงงานบน ราชประสงค์วอล์ค (RWalk) ความยากคือการสร้างผลงาน
ที่สามารถแมตช์ กับพื้นที่ได้อย่างลงตัว รวมไปถึงผลงานในครั้งนี้ยังมีความพิเศษในมุมของความ Interactive ที่เราอยากใส่ลงไปให้ทุกคนมาสนุก มาจอยกับงานเราได้ ไม่ใช่แค่ดูอย่างเดียว คือ เราอยากให้ทุกคนได้อะไรบางอย่างกลับไป และนำไปบอกต่อ หรือจะแค่มีความสุขสนุกกับผลงานของเราก็ได้ สิ่งที่เพิ่มเข้ามาในคอนเซ็ปต์ Bring Back Happiness @Ratchaprasong นี้คือ การผสมงาน painting การ cutting และการขึ้นรูปงานแบบ 3D ผสมผสานลงในงานชิ้นนี้เพื่อให้ทุกคนได้มา Interactive กับงานได้ เช่นมานั่งบน Bean Bag ที่เราออกแบบ มาร่วมถ่ายภาพแบบเป็นส่วนหนึ่งกับงาน ด้วยการนำ Filter ที่ออกแบบมาร่วมใช้ถ่ายภาพเข้ากับผลงานของเรา ซึ่งนี่คือคือความใหม่ของงานชิ้นนี้

แรงบันดาลใจจริง ๆ ที่ได้นำมาใช้กับงาน Ratchaprasong Living Art ครั้งนี้ คือการที่เราเข้าใจผู้คนมากขึ้น
จากงานที่เราทำไปก่อนหน้า ทำให้เราอยากพัฒนาให้คนที่ท่องเที่ยวหรือเดินทางได้สนุก และสุขไปกับผลงานจริง ๆ
มันเลยเป็นที่มาของการต่อยอดโดยการผสมเทคนิคของการสร้างงานในครั้งนี้ที่หลากหลายครับ”

 

The Ratchaprasong Living Arts 2023 ในคอนเซ็ปต์ ‘Bring Back Happiness @Ratchaprasong’ มีจุดแสดงผลงาน 3 จุด บนเส้นทางราชประสงค์วอล์ค (R Walk) ดังนี้

จุดที่ 1  BringBackBangkokHappiness เป็นการนำเสนอภาพของความสุขและประสบการณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงเทพมหานครที่ทุกคนจะพลาดไม่ได้  ศิลปินจึงได้เลือกใช้สัญลักษณ์ของการเดินทาง เช่น รถตุ๊กตุ๊ก ความสวยงามของศาสนาคือ วัด และเรื่องราวที่เป็นหนึ่ง Landmark ของกรุงเทพฯ คือ เสาชิงช้า นำมาผสมผสานรวมกันในจุดนี้
โดยต้องการนำเสนอให้ทุกคนมองเข้ามาแล้วรู้สึกว่านี่คือกรุงเทพฯ ที่ดูสนุก สวยงาม และมีสีสัน

จุดที่ 2 BringBackRatchaprasongHappiness  ศิลปินต้องการสื่อสารถึงพื้นที่ราชประสงค์ที่มีจุดเด่นในมุมของ Eat Pray Stay Shop ที่เป็นเหมือนกับความหลากหลายและประสบการณ์ความสนุกที่ทุกคนจะได้รับเมื่อเดินทางเข้ามาในย่าน
ราชประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้ง การกินที่รวบรวมความหลากหลายทั้งไทยและนานาชาติ ไปจนถึงสามารถพักโรงแรมมากมาย วิวเมืองที่เห็นตึกสูงสวยงาม และจุดเด่นที่ไม่เหมือนที่ไหนคือ การไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์  จึงนำทุกอย่าง
มารวมเข้าไว้ด้วยกัน และยังแอบใส่กลิ่นอายของความเป็นไทยผ่าน การรำ ดอกไม้ เทียน ไว้ในจุดนี้ด้วย

จุดที่ 3 BringBackTravelHappiness จุดนี้ศิลปินอยากเล่าเรื่องให้เห็นภาพของการเดินทางท่องเที่ยวในไทยที่ผ่านมาจาก 2 จุดก่อนหน้า เมื่อถึงจุดสุดท้ายที่เป็นเหมือนไคลแม็กซ์ คือ การกินหรืออาหารไทยที่มีเมนูติดอันดับความอร่อยของโลก ทุกคนหรือใครที่มาเยือนประเทศไทยก็มักจะติดใจในอาหารไทยทั้งคาว-หวาน จึงอยากสื่อสารผ่านจุดนี้เพื่อเป็นหนึ่ง
ในสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยวไทย การชูอาหารและการกินของประเทศไทยเราที่สร้างเป็นอันดับ 1 ในเรื่องนี้

เปิดให้เข้าชมฟรี บนราชประสงค์วอล์ค (RWalk) พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมพิเศษวันนี้-15 ธ.ค.
สำหรับการชมงานศิลปะในแคมเปญนี้ ทาง American Tourister ได้มอบความพิเศษให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการครีเอทคอนเทนต์ผ่าน Social media โดยจัดกิจกรรม RollioArtATRatchaprasong ร่วมกับพื้นที่งานแสดงศิลปะ The Ratchaprasong Living Art  ที่ให้ทุกคนดาวโหลดฟิลเตอร์อินสตาแกรมที่ออกแบบและจัดทำครั้งแรก
กับศิลปิน Sahred Toy ทำให้ทุกคนได้ใช้ฟิลเตอร์นี้ถ่ายภาพกับงานศิลปะพร้อมติด #AmericanTouristerBringBackHappiness#RollioArtATRatchaprasong ลุ้นรับกระเป๋า Rollio Crossbody
จากแบรนด์ American Tourister ซึ่งนอกจากทุกคนจะได้มาใช้ฟิลเตอร์สวยๆ ที่ออกแบบพิเศษเฉพาะแต่ละจุดแล้วนั้น
ยังสามารถร่วมลุ้นรับรางวัลกระเป๋าสวยๆ จากแบรนด์ได้อีกด้วย

The Ratchaprasong Living Art 2023 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Bring Back Happiness @Ratchaprasong”    จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 15 ธันวาคม 2566  บริเวณ ราชประสงค์วอล์ค (R Walk) และกิจกรรมสนุกสนานอื่นๆ
อีกมากมายในย่านราชประสงค์ ติดตามความเคลื่อนไหวของกิจกรรมในย่านราชประสงค์ได้ทาง Facebook “We Love Ratchaprasong” , IG “Ratchaprasong และ www.bkkdowntown.com  

#RatchaprasongLivingArt

#BringBackHappiness
#Ratchaprasong
#AmericanTouristerXSahredToy
#AmericanTouristerBringBackHappiness

#RollioArtAtRatchaprasong