CHERISH x Ek Thongprasert สร้างสรรค์คอลเลกชั่นใหม่ ‘Lotus Collection’ ผสานเสน่ห์ ‘ดอกบัว’ เข้ากับ ‘ความศรัทธา’ ถ่ายทอดสู่เครื่องประดับอัญมณีอันงดงาม

CHERISH x Ek Thongprasert สร้างสรรค์คอลเลกชั่นใหม่ ‘Lotus Collection’ ผสานเสน่ห์ ‘ดอกบัว’ เข้ากับ ‘ความศรัทธา’ ถ่ายทอดสู่เครื่องประดับอัญมณีอันงดงาม

CHERISH x Ek Thongprasert สร้างสรรค์คอลเลกชั่นใหม่ ‘Lotus Collection’ ผสานเสน่ห์ ‘ดอกบัว’ เข้ากับ ‘ความศรัทธา’ ถ่ายทอดสู่เครื่องประดับอัญมณีอันงดงาม

CHERISH (เชอริช) แบรนด์จิวเวลรีสัญชาติไทยแท้ ที่โดดเด่นด้านการรังสรรค์เครื่องประดับเพชรและพลอยแนวโมเดิร์นอย่างพิถีพิถัน เปิดตัวคอลเลกชั่นใหม่ ‘Lotus Collection’ พร้อมดึงนักออกแบบชื่อดัง ‘เอก ทองประเสริฐ’ ร่วมถ่ายทอดดีไซน์ความงามเหนือกาลเวลาของ “ดอกบัว” ที่ผสานเข้ากับมนต์เสน่ห์ของ “ความศรัทธา” สู่เครื่องประดับที่สวมสร้างเอกลักษณ์ที่เรียบง่ายอันทรงพลังให้แก่ผู้ใส่อย่างแท้จริง

‘Lotus Collection’ เป็นผลงานลำดับล่าสุดของ CHERISH ที่ได้ คุณเอก ทองประเสริฐ แฟชั่นดีไซเนอร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในเวทีระดับโลก มาร่วมออกแบบภายใต้คอนเซปต์ “ดอกบัวอัญมณีแห่งความศรัทธา” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก “ดอกบัว” และ “ความศรัทธา” ผ่านการเสนอความงามของดอกบัวในช่วงเวลาที่แตกต่างกันของคอลเลกชั่นนี้ ซึ่งประกอบด้วย 3 ซีรีย์ ได้แก่

• ดอกบัวตูม (Lotus Bud) สื่อถึงความบริสุทธิ์ดั่งดอกบัวที่เติบโตขึ้นจากโคลนตมจนพ้นผิวน้ำ ไม่มัวหลงคะนองไปกับสิ่งเร้าที่เป็นพิษภัย ซึ่งการออกแบบเซ็ตนี้ได้เน้นการแสดงออกซึ่งความงามของรูปทรงไม่หวือหวาและสวยงามของดอกบัวตูม ผสานการประดับตกแต่งด้วยเพชรหรือทับทิมเพียงส่วนเล็ก ๆ อันเรียบง่าย

• ดอกบัวบาน (Blooming Lotus) นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ของการตรัสรู้แล้ว ยังสื่อถึงความเบิกบานและสติปัญญาอันนำมาซึ่งความเข้าใจอย่างถ่องแท้อีกด้วย โดยในคอลเลกชั่นนี้ได้นำฟอร์มของดอกบัวบานที่งดงามจากหลากหลายมุม ทั้งด้านข้างและด้านบน มาออกแบบเป็นเครื่องประดับโดยใช้ “พลอยมาคี” ที่มีรูปทรงคล้ายกลีบดอกบัว นำมาสร้างสรรค์วางองค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อสร้างรูปแบบที่สะท้อนถึงความงามของรูปทรง ด้วยการใช้อัญมณีสีล้วนและการผสมสี เพื่อสร้างมิติของเครื่องประดับรูปทรงที่ละเอียดอ่อน ซับซ้อน

• ดอกบัวสักการะ (Sacred Lotus) บ่งบอกถึงแรงศรัทธาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดอกบัวที่ผ่านการพับอย่างประณีต เผยเกสรด้านใน ไปจนถึงการบรรจงวางลงบนพานเพื่อถวาย ล้วนสะท้อนถึงความรู้สึกแน่วแน่ต่อสิ่งที่ศรัทธา จากแนวคิดนี้ ผู้ออกแบบได้นำเสนอผ่านการเลือกใช้อัญมณีทรงสี่เหลี่ยมและกลม จัดวางองค์ประกอบ 8 แฉก ใช้สีเดียวรวมถึงการผสมสีของพลอยเพื่อเพิ่มมิติของชิ้นเครื่องประดับ สะท้อนถึงความงามของพานดอกบัวที่ถูกใช้สักการะ และเสน่ห์ของแรงศรัทธาที่กล้าแกร่ง

คุณเอก ทองประเสริฐ เล่าถึงที่มาของแรงบันดาลใจในคอลเลกชั่นนี้ว่า “ทั้งหมดเกิดขึ้นจากประสบการณ์ส่วนตัวต่อภาพของผู้คนที่เข้ามาสักการะพระแม่ลักษมี ผนวกเข้ากับวัฒนธรรมของความเชื่อในวัฒนธรรมร่วมสมัย ที่ในปัจจุบันนั้นเริ่มมีการถกเถียงและตั้งคำถามถึงเส้นแบ่งระหว่างความงมงาย หรือความศรัทธา รวมถึงการวางกฎเกณฑ์ กฎหมายต่าง ๆ ในสังคม เพื่อการคัดกรองถึงภาวะที่เกิดขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าดอกบัวนั้นเป็นสิ่งที่ผู้คนนำมาสักการะพระแม่ลักษมีเพื่อความสิริมงคล หรือแลกเปลี่ยนซึ่งคำขอร้องจากผู้มาสักการะกับพระแม่ลักษมี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ดอกบัวนั้นปรากฏอยู่กับศาสนามาเนิ่นนานนับตั้งแต่สมัยพุทธกาล ดั่งปรากฏการณ์การประสูติของพระพุทธองค์ที่มีดอกบัวผุดขึ้นมารับแต่ละก้าวย่างของพระพุทธองค์จากครรภ์พระมารดาถึง 7 ดอก หรือการปรากฏของดอกบัวในคำสอนของพระพุทธองค์ที่เปรียบบุคคลเสมือนบัว 4 เหล่า ฉะนั้นแล้ว ดอกบัวจึงมีความหมายที่ลึกซึ้งมากกว่าสิ่งที่ใช้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์”

การร้อยเรียงความหมายของ “ดอกบัว” ที่ปรากฏในคอลเลกชั่นนี้ จึงมิใช่เครื่องประดับความเชื่อ (Mutelu) แต่ทว่า คุณเอก ทองประเสริฐ ต้องการนำผู้คนกลับสู่แก่นคำสอนของพระพุทธองค์ที่สอนให้ผู้คนตั้งคำถาม พินิจ วิเคราะห์สิ่งต่าง ๆ อย่างมีสติ ไม่มัวเมากับสิ่งหลอกลวงหรือกระแสสังคม

 

สำหรับสีที่ถูกเลือกใช้ใน Lotus Collection มุ่งเน้นสีที่สะท้อนถึงสีตามธรรมชาติของดอกบัว ได้แก่ สีขาวของเพชร และสีชมพูของทับทิม Pink Sapphire ในขณะที่วัสดุและเทคนิคที่ใช้สร้างผลงานในคอลเลกชั่นนี้ได้คัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นตัวเรือน Pinkgold Whitegold Ruby และ Pink Sapphire (ทับทิมเฉดสีชมพู)

อัญมณีที่ขึ้นชื่อว่าเป็น Queen of gemstone มีมูลค่าสูง บ่งบอกถึงความงามของดอกบัว ความคิดที่ดีงาม ความมีสติ และความศรัทธา เพชรรูปทรงมาคี สี่เหลี่ยมทรง Princess ทรงกลม น้ำ 100-99 คุณภาพ VS-VVS เพชรที่ขาวบริสุทธิ์ เปรียบเสมือนดอกบัวสีขาวและหยดน้ำค้างบริสุทธิ์ที่อยู่บนดอกบัว ซึ่ง CHERISH ผสานความใส่ใจในกระบวนการการผลิตจิวเวลรีคอลเลกชั่นนี้อย่างประณีต ทั้งขั้นตอนประดิษฐ์ตัวเรือน การเจียระไนอัญมณี ไปจนถึงคุณภาพเพชรและพลอย เพื่อให้ได้งานที่สวยงามตรงตามคอนเซปต์อย่างแท้จริง

คุณกรวรรณ จันทราภรณ์ศิลป์ เจ้าของและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Cherish Jewel Design เผยว่า “จิวเวลรีทุกชิ้นของ CHERISH ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้าใส่ได้ในทุกวันและทุกโอกาส ตรงตามสโลแกน Everyday shining with CHERISH ซึ่ง Lotus Collection นี้ คุณเอก ทองประเสริฐ ได้ออกแบบให้ผู้สวมใส่สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน เพิ่มลุคให้มีความทันสมัย เสริมความเฟมินีน และความหรูหรา สร้างคาแรกเตอร์ที่หลากหลายของผู้หญิงในสังคมปัจจุบันให้โดดเด่นและน่าสนใจยิ่งขึ้น แฝงด้วยพลังบวกของอัญมณีเพชรและทับทิม ที่เพิ่มพลังของความสำเร็จในเรื่องความรักและหน้าที่การงาน”

CHERLISH Lotus Collection ราคาเริ่มต้น 29,000 – 80,000 บาท มีจำหน่ายที่ร้าน CHERISH ชั้น 3 เกษรวิลเลจ และทาง Instagram: cherish_jeweldesign, Facebook: Cherish Jeweldesign Line: @CherishJeweldesign หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.cherishjeweldesign.com